Facebook trả tiền cho báo chí – Chiêu PR của gã khổng lồ truyền thông

Từ tháng 1/2021, sau nhiều năm chịu áp lực từ các nhà xuất bản và chính trị gia, Facebook sẽ bắt đầu trả tiền cho các hãng tin của Anh để sử dụng nội dung của họ. Việc giới thiệu ‘Facebook News’ đến Vương quốc Anh chỉ hơn một năm sau khi chương trình này được triển khai lần đầu tiên ở Mỹ.

Tin tức Facebook là gì?

Facebook News đại diện cho nỗ lực mới nhất của gã khổng lồ truyền thông xã hội Mark Zuckerberg nhằm cung cấp cho người dùng tin tức đáng tin cậy, đồng thời khiến các nhà xuất bản (và có thể cả các cơ quan quản lý) hài lòng.

Dự án tin tức lớn trước đây của họ, Instant Articles – vốn hứa hẹn với các nhà xuất bản một phần doanh thu quảng cáo hợp lý để đổi lấy nội dung của họ – hóa ra lại thất bại. Trong những năm sau khi ra mắt vào năm 2015, một loạt các tòa soạn lớn bắt đầu rút khỏi dự án này.

The Guardian là một ví dụ, tờ này đã ngừng cung cấp nội dung của mình thông qua Instant Articles vào năm 2017, với lý do lợi nhuận tài chính “tồi tệ”. Năm 2018, một cuộc điều tra của Tow Center cho thấy, hơn một nửa số báo tham gia ban đầu của Facebook không còn hoạt động với nền tảng này nữa.

Năm 2019, Facebook bắt đầu thảo luận với các nhà xuất bản về việc trả tiền để cấp phép nội dung của họ. Wall Street Journal, một thành viên tham gia Facebook News, đã báo cáo vào thời điểm đó rằng các nhà xuất bản lớn nhất – bao gồm cả New York Times, ABC News, Washington Post và Bloomberg – đang được cung cấp 3 triệu đô la mỗi năm để tham gia.

Facebook đã thông báo ra mắt Facebook News tại một số địa điểm nhất định tại Mỹ vào tháng 10/2019 và mở rộng trên toàn quốc vào tháng 6 năm nay.

Video dưới đây cho thấy Facebook News trông như thế nào đối với người dùng.

Hiện hãng có kế hoạch triển khai Facebook News tới Anh, Đức, Pháp, Ấn Độ và Brazil. Ra mắt tại  Anh vào tháng 1/2021.

Các nhà xuất bản Mỹ đã làm gì với Facebook News?

Một hãng tin tức đô thị lớn của Mỹ nhận định với Press Gazette, cơ hội đăng ký Facebook News vào năm 2019 là một điều “không cần bàn cãi”.

Các tòa soạn cỡ lớn được cung cấp một hợp đồng ba năm, trị giá 500.000 đô la/năm, để cấp phép một số nội dung của họ cho Facebook. Tùy vào quy mô để các tòa soạn được cung cấp hợp đồng tương ứng, trong khi các tập đoàn truyền thông quốc gia lớn được cho là đang kiếm được hàng triệu đô la mỗi năm (theo bài báo của Wall Street Journal đã trích dẫn ở trên) từ Facebook News.

Một số tờ báo lớn thể hiện mong muốn nhận được nhiều tiền hơn và họ mong đợi sẽ đạt được một thỏa thuận lớn hơn trong tương lai: “Nửa triệu đô la, đối với một nhà xuất bản tầm cỡ vừa như chúng tôi, đó là một con số đáng chú ý”.

Song, hợp đồng được ký với Facebook là thỏa thuận “nhận hoặc không” với rất ít cơ hội để đàm phán. Nhưng các điều khoản có thể chấp nhận được, với nhà xuất bản “không có rào cản đối tượng và không cần phải đáp ứng ngưỡng tối thiểu” (mặc dù Facebook có thể chọn không làm việc với công ty trong tương lai).

Khi đã ký thỏa thuận để xuất hiện trên Facebook News, các tòa soạn có một thiết lập một phần nhỏ (khoảng 10%) nội dung của họ được cung cấp tự động trên nền tảng. Tuy nhiên, nguồn tin nói thêm rằng họ thu được ít lợi nhuận từ mối quan hệ ngoài khoản thanh toán 500.000 đô la/năm. Và sự hiện diện của họ trên Facebook News đã tạo ra sự khác biệt nhỏ đối với lưu lượng truy cập trang web.

Họ cũng thừa nhận rằng quyết định trả tiền cho nội dung của Facebook có thể là một động thái chính trị có tính toán, với việc gã khổng lồ truyền thông xã hội phải đối mặt với các nhà lập pháp khó tính trên toàn thế giới.

“Đó là một động thái PR của Facebook. Họ đang cố gắng tìm ra số tiền họ cần để cung cấp cho chúng tôi. Và, thẳng thắn mà nói, họ đang cố gắng ngăn chúng tôi nhận được doanh thu cấp phép thực sự có ý nghĩa từ các nền tảng khác – thông qua các thiết chế, như những quy định đang được áp dụng ở Australia”.

Một nguồn tin khác được Press Gazette tiếp cận, đại diện cho một ấn phẩm lớn hơn hợp tác với Facebook News, đã cho những thông tin tích cực hơn về trải nghiệm này. Ngoài việc được Facebook cung cấp các khoản thanh toán cao hơn, các tòa soạn lớn hơn dường như được hưởng lợi từ việc hiển thị nhiều hơn trên tab Tin tức.

“Nếu bạn muốn nhận được lưu lượng truy cập và hiển thị trên các sản phẩm này, bạn phải truy cập vào mô-đun câu chuyện hàng đầu, đây thường là trải nghiệm đầu tiên mà người dùng có được khi họ mở ứng dụng. Và điều đó liên quan rất nhiều đến sự tham gia tích cực và quảng cáo chiêu trò với nhóm biên tập Facebook… Nếu bạn không nhận được những tin bài hàng đầu, thì có thể đó là một trải nghiệm đáng thất vọng”.

Việc hiện diện mạnh mẽ trên Facebook News đã giúp ấn phẩm của họ tiếp cận với lượng độc giả lớn hơn. “Facebook có phạm vi tiếp cận khổng lồ như vậy. Mọi người đều đang cố gắng lấp đầy đầu kênh của họ và có được người dùng mới ngay bây giờ, và chúng tôi cũng không ngoại lệ”.

Meredith Kopit Levien, Giám đốc điều hành của New York Times Company, đã được hỏi về sự tham gia của công ty vào Facebook News tại một hội nghị nhà đầu tư UBS ảo trong tuần này. Cô giải thích rằng New York Times – tờ báo từng bỏ qua mục tin tức hàng đầu – xem xét một số yếu tố khi quyết định có hoạt động với các nền tảng hay không, bao gồm cả việc làm như vậy có thúc đẩy hoạt động kinh doanh và giúp công ty kiếm tiền từ nội dung của mình hay không.

Ngoài ra, cô cho biết, NYT đã bắt đầu suy nghĩ về việc liệu các nền tảng có “bù đắp thỏa đáng” hay không khi nhận thấy thực tế là “việc sản xuất báo chí chất lượng, báo chí nguyên bản là vô cùng đắt đỏ và cần nhiều công sức”.

‘Họ không trả đủ tiền cho các nhà xuất bản’

David Chavern, người đứng đầu Liên minh Truyền thông Tin tức, đại diện cho các nhà xuất bản trên khắp nước Mỹ, cho biết, điều tích cực là Facebook News đang mở rộng sang  Anh. Nhưng ông đã nhận thấy một số vấn đề với phiên bản Mỹ dành cho các nhà xuất bản. Ông nói: “Việc tung ra Facebook News ở Anh là một điều tốt. Nhưng kinh nghiệm ở Mỹ là họ không trả đủ cho các nhà xuất bản”.

“Đáng chú ý, Facebook đang trả tiền cho một số nhà xuất bản lớn hơn và khiến phần lớn hệ sinh thái tin tức địa phương bị loại khỏi thỏa thuận. Họ có thể đạt được nhiều tiến bộ ở Mỹ bằng cách mở rộng chương trình và làm cho nó có ý nghĩa hơn về mặt tài chính đối với các nhà xuất bản”.

Lời kết

Các nghiên cứu điển hình ở trên cho thấy, đối với nhiều nhà xuất bản đăng ký Facebook News là điều “không cần bàn cãi”. Trong khi một số tòa soạn dường như không nhận được nhiều lưu lượng truy cập từ Facebook News, thì các nhà xuất bản đã đăng ký hiện có một nguồn doanh thu mới.

Các ấn phẩm lớn hơn, bao gồm cả New York Times, tỏ ra hài lòng với thỏa thuận và cơ hội tiếp cận độc giả mới.

Tuy nhiên, trong khi các khoản thanh toán hiện tại là một điểm dừng đáng hoan nghênh, các tòa soạn muốn có nhiều hơn nữa từ mối quan hệ của họ với Facebook. Và, với việc các nhà quản lý xoay quanh gã khổng lồ truyền thông xã hội, các nhà xuất bản sẽ mong đợi ký kết các hợp đồng cấp phép lớn hơn trong tương lai gần.

Nghề báo

Trả lời

Back to top